Giới thiệu Dự án Hỗ trợ trẻ khiếm thị đa tật dưới 16 tuổi tại Hà Nội

31 tháng 12/2020

1. Bối cảnh chung

Trẻ khiếm thị đa tật (MDVI), mù điếc (DB) là những trẻ em có nguy cơ không được tiếp cận giáo dục cao nhất trong nhóm trẻ khuyết tật. Theo các số liệu trong các nghiên cứu về trẻ khiếm thị đa tật, hiện có khoảng 90% trẻ MDVI, DB tại Việt Nam chưa được đi học[1], vẫn đang ở nhà. Theo báo cáo của Trung tâm Giáo dục Đặc biệt Quốc gia năm 2017, chỉ có 350 trẻ khiếm thị đa tật đang theo học tại 17 cơ sở giáo dục, trung tâm dành cho trẻ em khuyết tật.

Trong quá trình làm việc thực tế, nhóm Nghiên cứu giáo dục trẻ khiếm thị và đa tật đã tiếp xúc với nhiều trẻ MDVI chưa được đến trường hoặc bỏ dở việc học. Bên cạnh đó, hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ MDVI tại các trung tâm, cơ sở giáo dục gặp nhiều khó khăn do thiếu nguồn nhân lực, thiếu kiến thức kỹ năng hỗ trợ trẻ.

Trung tâm Giáo dục Đặc biệt Quốc gia hiện có 02 cán bộ hoàn thành khóa học Lãnh đạo Giáo dục – Giáo dục trẻ khiếm thị đa tật và mù điếc tại Trường Mù Perkins, Mỹ.

Xuất phát từ nhu cầu cần được hỗ trợ của gia đình và trẻ em MDVI, Trung tâm Giáo dục Đặc biệt Quốc gia tiến hành Dự án “Hỗ trợ trẻ Khiếm thị đa tật dưới 16 tuổi tại Hà Nội”.

2. Mục đích Dự án

Hoạt động “Hỗ trợ trẻ khiếm thị đa tật dưới 16 tuổi tại Hà Nội” nhằm mục đích cung cấp kiến thức, kĩ năng hỗ trợ trẻ khiếm thị đa tật cho cha mẹ, người chăm sóc và các tình nguyện viên hỗ trợ trẻ; phát triển các kỹ năng cho trẻ khiếm thị đa tật thông qua đánh giá, tư vấn và thực hiện các hoạt động phù hợp với từng trẻ trong môi trường gia đình.

3. Thời gian thực hiện

Dự án được thực hiện trong 01 năm, từ tháng 11/2020 – tháng 11/ 2021.

Số trẻ tham gia vào Dự án: 05  trẻ MDVI từ 8 đến 16 tuổi chưa được đi học và 08 cha mẹ có trẻ MDVI;

Số Tình nguyện viên tham gia hoạt động: 06TNV

4. Các hoạt động chính:

• Chia sẻ chuyên môn với nhóm gia đình: dự kiến 22 buổi
  • Trao đổi riêng từng gia đình: dự kiến 11 buổi
  • Hỗ trợ tại gia đình: dự kiến tối thiểu 4 buổi/ tháng/trẻ.
  • Khám và tư vấn thị giác chức năng: dự kiến 03 đợt (kết hợp với BV Đại học Y Hà Nội
  • Nội dung hướng dẫn các kĩ năng cho gia đình và TNV bao gồm các chủ đề: Phát triển kĩ năng giao tiếp, Phát triển kĩ năng vận động và định hướng di chuyển; Phát triển kỹ năng sống độc lập; Phát triển kỹ năng học tập chức năng và các chủ đề liên quan.

5. Liên hệ Dự án

Trung tâm Giáo dục Đặc biệt Quốc gia, số 52 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

Ms. Trịnh Thu Thanh, Điều phối Dự án, SĐT: 0988.42.1616 hoặc 0243. 762.0118

Media/1_TH1058/Images/131031036-798157834077475-9140779580160238759-n.jpg