Hỗ trợ chuyên môn trường PTĐB Nguyễn Đình Chiểu thành phố Hồ Chí Minh

23 tháng 02/2021

Trường PTĐB Nguyễn Đình Chiểu Hồ Chí Minh là trường chuyên biệt thực hiện công tác can thiệp sớm, giáo dục và hướng nghiệp cho học sinh khiếm thị và khiếm thị đa tật. Từ nhiều năm nay, Trường PTĐB Nguyễn Đình Chiểu Hồ Chí Minh là một trong các đơn vị phối hợp của Trung tâm Giáo dục Đặc biệt Quốc gia về các hoạt động nghiên cứu xây dựng chương trình chuyên biệt, phát triển năng lực chuyên môn cán bộ, giáo viên và làm đồ dùng dạy học.

Tháng 1, năm 2021 Trung tâm Giáo dục Đặc biệt Quốc gia tiến hành hoạt động hỗ trợ chuyên môn cho giáo viên của trường PTĐB Nguyễn Đình Chiểu thành phố Hồ Chí Minh. Hoạt động này bao gồm các chuỗi hoạt động được tiến hành tại trung tâm và tại trường cũng như tại các cơ sở hợp tác của trường Nguyễn Đình Chiểu thành phố Hồ Chí Minh.

Hoạt động 1, Thực hành ứng dụng đánh giá, xác định khả năng nhu cầu của học sinh khuyết tật. Hoạt động được tiến hành tại trường Nguyễn Đình Chiểu HCM với sự tham gia của giáo viên trong trường và giáo viên đến từ trường Khuyết tật Đồng Nai, Lâm Đồng và các nhà chùa chăm sóc và nuôi dạy trẻ khuyết tật tại thành phố Hồ Chí Minh. Các giáo viên được cán bộ của Trung tâm hướng dẫn sử dụng công cụ đánh giá khả năng, nhu cầu của học sinh khuyết tật.

Hoạt động 2, đối với trường PTĐB Nguyễn Đình Chiểu, tiến hành xác định mục tiêu can thiệp cho học sinh khuyết tật dựa trên đánh giá khả năng và nhu cầu. Song song với đó Trung tâm và Trường Nguyễn Đình Chiểu đã tổ chức hoạt động tìm hiểu thực tế nhu cầu cần hỗ trợ của các trung tâm hỗ trợ và phát triển giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật tại tỉnh Đăk Lăk, Đắc Nông và Kon Tum. Qua tìm hiểu thực tế tại địa phương cho thấy, hiện nay các địa phương đều đang gặp khó khăn về nhân sự hỗ trợ, giáo dục trẻ khuyết tật. Các trung tâm này đang sử dụng chương trình chuyên biệt cho học sinh khuyết tật do Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam biên soạn nhưng các trung tâm đều có nhu cầu tập huấn về chương trình và sách giáo khoa.

Media/1_TH1058/Images/picture2.jpg

Hoạt động 3, tiến hành tập huấn chuyên đề “Phát triển giao tiếp và ngôn ngữ cho trẻ có nhu cầu đặc biệt” cho các giáo viên trường PTĐB Nguyễn Đình Chiểu và giáo viên của trung tâm. Hoạt động này được Trung tâm tổ chức trong 02 ngày ngay tại trụ sở trung tâm. Kết thúc chuyên đề, các giáo viên đều nắm được sự phát triển giao tiếp và ngôn ngữ ở trẻ em và các biện pháp phát triển giao tiếp, ngôn ngữ cho trẻ có nhu cầu đặc biệt được ứng dựng hiện nay.

Media/1_TH1058/Images/picture1.jpg

Trong thời gian tới, Trung tâm Giáo dục Đặc biệt Quốc gia tiếp tục phối hợp, hỗ trợ trường PTĐB Nguyễn Đình Chiểu thành phố Hồ Chí Minh trong các hoạt động thực nghiệm chương trình giáo dục, trao đổi và phát triển năng lực chuyên môn cho giáo viên.