Buổi gặp mặt thân mật “ Trao đổi về giáo dục cho người điếc”

16 tháng 01/2024

Sáng ngày 15/01/2023, Trung tâm Giáo dục đặc biệt quốc gia (NCSE) đã vinh dự được tham gia buổi gặp mặt thân mật “Trao đổi về giáo dục cho người điếc” do tổ chức Hiệp hội Vì giáo dục cho mọi người Việt Nam (VAEFA). Tham dự buổi gặp mặt có đại diện bộ giáo dục và đào tạo, đại diện Viện khoa học giáo dục Việt Nam và nhiều đại diện của các tổ chức, hiệp hội người điếc Việt Nam, đại diện trường cao đẳng, trường dạy học sinh điếc. Đặc biệt là có sự tham gia của Ông Jeffrey S.Bravin – Giám đốc điều hành trường American School for the Deaf (ASD) - ngôi trường đầu tiên dành cho người điếc tại Mỹ. Hiện tại ông Jeff cũng đang phục vụ trong Ban Cố vấn cho Bang Connecticut, Cơ quan phụ trách Dịch vụ Người cao tuổi và Người khuyết tật; Hội đồng quản trị giáo dục các trường học và chương trình dành cho người điếc (CEASD); và Hội đồng các tổ chức phục vụ người điếc bang Connecticut. Trước đây ông là thành viên Hội đồng quản trị của Nhà hát Quốc gia của Người điếc và Hiệp hội Trẻ em Điếc Hoa Kỳ. Ngoài ra còn có sự tham dự của ông Joel Barish, người sáng lập và điều hành Deaf Nation, một nhà thám hiểm người điếc đã đặt chân đến trên 100 quốc gia trên thế giới và ghi lại những câu chuyện của người điếc trên thế giới.

Media/1_TH1058/Images/38eb3e0a-c/h1.jpg

Hình ảnh 1: Hình ảnh đại diện các cơ sở giáo dục tham gia buổi gặp mặt

Buổi gặp mặt được diễn ra dưới hai hình thức trực tuyến và trực tiếp. Ngôn ngữ được sử dụng bao gồm: ASL (American Sign Language) – Ngôn ngữ kí hiệu Mỹ, Ngôn ngữ kí hiệu Việt Nam (NNKH Hà Nội và NNKH thành phố Hồ Chí Minh), tiếng Việt, tiếng Anh. Mục tiêu của buổi gặp mặt là trao đổi học hỏi kinh nghiệm giữa các hội nhóm, các trường, các giáo viên về Giáo dục cho người điếc đến từ Việt Nam và Mỹ. Kết nối và mở ra cơ hội hợp tác giữa các tổ chức, cơ sở giáo dục tại Việt Nam và Mỹ về giáo dục cho người điếc, tăng cường hiểu biết và nhận thức về giáo dục cho người điếc. Buổi gặp mặt gồm có hai phần.

Phần một là những trao đổi về: Điếc – Khiếm thính, vai trò của ngôn ngữ kí hiệu với trẻ điếc/ khiếm thính. 

Media/1_TH1058/Images/z5077353254870-8977bfe7ed53154bf4382a4aa54588e5.jpg
Media/1_TH1058/Images/z5077353262626-57f78115a1eb4689f90bb874947baa21.jpg

Hình ảnh 2: Hình ảnh ông Jeffrey chia sẻ trong buổi gặp mặt

       Sau khi nghe những chia sẻ của ông Jeft về những điểm nổi bật trong giáo dục học sinh điếc tại trường ASD, ông Nguyễn Tuấn Linh – Trưởng ban Vận động Hội người điếc Việt Nam đã có những ý kiến chia sẻ về vấn đề giáo dục người điếc tại Việt Nam. Ông cũng đã đề cập tới hai đối tượng: học sinh điếc và học sinh khiếm thính. Ông có nói đối với người điếc “mắt là đôi tai, đôi tay là lời nói”. Ông có đưa ra các vấn đề thảo luận liên quan tới việc có nên thống nhất ngôn ngữ kí hiệu không? Vấn đề thống nhất ngôn ngữ kí hiệu được ông Jeft trả lời là không nên vì ngôn ngữ là đặc trưng của mỗi vùng miền, Việt Nam có ba miền và mỗi miền có đặc trưng về giọng nói khác nhau. Nên ở mỗi môi trường ngôn ngữ kí hiệu cũng sẽ khác nhau, chúng ta nên tôn trọng sự đa dạng đó. Bên cạnh đó ông Jeft cũng nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc can thiệp sớm cho trẻ điếc và vai trò quan trọng của các yếu tố: y tế, ngôn ngữ, giáo viên, gia đình,…trong quá trình can thiệp và hỗ trợ học sinh điếc.

Media/1_TH1058/Images/3d24f00b-a/h3.jpg

Hình ảnh 3: Hình ảnh ông Nguyễn Tuấn Linh phát biểu và chia sẻ ý kiến

        Phần hai đề cập tới nội dung: Giáo dục người điếc và cơ hội học tập dành cho người điếc. 

Media/1_TH1058/Images/h4.jpg

       Hình ảnh 4: Ông Phạm Anh Duy – giáo viên chủ nhiệm lớp C5 chia sẻ ý kiến trong buổi gặp mặt

TS. Nguyễn Thị Kim Hoa, Giám đốc NCSE cũng đã có những chia sẻ và trao đổi về các vấn đề giáo dục trẻ điếc tại Việt Nam.

   

Media/1_TH1058/Images/h5.jpg

Hình ảnh 5: TS.Nguyễn Thị Kim Hoa phát biểu tại buổi gặp mặt

Cũng nhân dịp này ông Nguyễn Tuấn Linh - Trưởng ban Vận động Hội người điếc Việt Nam đã gửi tặng tới đại diện NCSE TS.Nguyễn Thị Kim Hoa – Giám đốc trung tâm một cuốn sách rất hay và ý nghĩa. NCSE cảm thấy rất tự hào khi được tham dự và đóng góp những ý kiến trong buổi gặp mặt ý nghĩa này.

Media/1_TH1058/Images/h6.jpg

Hình ảnh 6: Ông Nguyễn Tuấn Linh tặng sách cho NCSE

Nguyễn Hằng

Đối tác liên kết giáo dục với các trường quốc tế trên thế giới