CHIA SẺ VỚI CHA MẸ VỀ PHƯƠNG PHÁP TÂM VẬN ĐỘNG AUCOUTURIER

06 tháng 11/2022

Ngày 4 tháng 11 năm 2022, tại Trung tâm Giáo dục Đặc biệt Quốc gia (NCSE) bà Nguyễn Lệ Bình – Bác sĩ Nhi khoa, giảng viên tâm thần nhi chu sinh Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, nhà đào tạo nhà thực hành Tâm vận động Aucouturier đã có buổi chia sẻ về phương pháp Tâm vận động Aucouturier với gần 200 cha mẹ trẻ , nhà chuyên môn đang làm việc với trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt trên khắp các tỉnh thành Việt Nam qua hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Media/1_TH1058/Images/phd4024.jpg

Buổi chia sẻ còn có sự tham gia của bà Annet Bauer, nguyên chủ tịch trường thực hành Tâm vận động Aucouturier Vương Quốc Bỉ và 18 học viên vừa nhận bằng tốt nghiệp nhà thực hành Tâm vận động Aucouturier.

Media/1_TH1058/Images/tvd-2.jpg

Nội dung chia sẻ của bà Nguyễn Lệ Bình tập trung vào các vấn đề Tâm vận động Aucouturier là gì? Sự khác biệt của người lớn trong Tâm vận động Aucouturier và giáo viên giáo dục đặc biệt? Các loại hình hỗ trợ Tâm vận động Aucouturier? Cách thức đào tạo nhà thực hành Tâm vận động Aucouturier. Các bậc cha mẹ, các nhà chuyên môn đặc biệt ấn tượng với những chia sẻ Tâm vận động là phương pháp trị liệu tâm lý cho trẻ thông qua chơi ở trong một không gian kín với các trang thiết bị an toàn, nơi trẻ được đồng hành bởi nhà Tâm vận động – một người “đặc biệt” luôn tôn trọng trẻ, tạo mọi điều kiện cho trẻ được là chủ thể trong khi chơi, thấu hiểu, thấu cảm trẻ. Ở nơi đó (phòng Tâm vận động) trẻ được là chủ thể khởi xướng các trò chơi, được chơi hết mình, chơi với niềm vui thích, đặc biệt còn là nơi để trẻ bộc lộ nội tâm: những đau khổ, dồn nén, ức chế, giận dữ,… từ những sang chấn hay stress kéo dài.

Media/1_TH1058/Images/tvd-1.jpg

Ở trong không gian này, nhà Tâm vận động nhận ra nguồn gốc hành vi của trẻ, nhận ra những đau khổ của trẻ, đồng thời cũng nhận ra khả năng của trẻ, muốn đồng hành và chia sẻ với trẻ. Bằng những thấu cảm, thấu hiểu, nhà Tâm vận động xây dựng mối quan hệ tin cậy với trẻ, quan sát và chơi theo kế hoạch của trẻ, tạo mọi thuận lợi cho trẻ trong quá trình chơi. Khi được chơi vui thích và giải tỏa nội tâm, trẻ mở lòng mình, muốn khám phá bản thân, thế giới xung quanh, muốn giao tiếp, trải nghiệm, hội nhập và sẵn sàng cho việc đến trường. Và như vậy Tâm vận động đã tạo động lực cho trẻ được phát triển, tự tin, lạc quan và hội nhập. Cuối buổi chia sẻ, bà Bình cũng nhấn mạnh việc cần có một liên minh trị liệu, trong đó có Tâm vận động để trẻ có được cơ hội trị liệu hiệu quả và phát triển tốt nhất.

Media/1_TH1058/Images/tvd-3.jpg

Sau khi được nghe bà Nguyễn Lệ Bình chia sẻ, các bậc cha mẹ, các nhà chuyên môn đã dành sự quan tâm lớn đến Tâm vận động Aucouturier và mong muốn Ban tổ chức sẽ có nhiều buổi chia sẻ ý nghĩa hơn nữa để lan tỏa tinh thần Tâm vận động đến cộng đồng, tạo cơ hội cho nhiều trẻ em có nhu cầu giáo dục đặc biệt được tiếp cận, thụ hưởng phương pháp trị liệu này.

Quý cha mẹ, nhà chuyên môn quan tâm đến Tâm vận động Aucouturier có thể liên hệ với các nhà thực thành Tâm vận động Aucouturier khu vực miền Bắc và Trung Việt Nam để được tư vấn và hỗ trợ theo đường link sau:

https://docs.google.com/spreadsheets/d/1Yl41u37ugG4TCcQouj8tAzhDBgs7SkSW/edit?usp=sharing&ouid=109643295333542536751&rtpof=true&sd=true

Quý phụ huynh, nhà chuyên môn có thể xem/nghe lại buổi chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Lệ Bình theo link này: https://drive.google.com/drive/folders/1xcMqcb5ss1EU3qHl0z39u8TAQgsiCGMh

                                                                                       Ths. Phạm Thị Trang

Đối tác liên kết giáo dục với các trường quốc tế trên thế giới