CHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN “NÂNG CAO NĂNG LỰC CHO NGHIÊN CỨU VIÊN VÀ GIÁO VIÊN CỦA TRUNG TÂM GIÁO DỤC ĐẶC BIỆT QUỐC GIA” NĂM 2023 – NGÀY THỨ NHẤT

09 tháng 08/2023

Sáng ngày 07/08/2023, Trung tâm Giáo dục Đặc Biệt Quốc gia (NCSE) tổ chức khóa tập huấn “Nâng cao năng lực về giáo dục đặc biệt cho Trung tâm Giáo dục Đặc biệt Quốc giađược hỗ trợ bởi tổ chức KOICA, tổ chức Angles’ Haven và trường đại học Konyang – Hàn QuốcKhóa tập huấn được tiến hành trực tiếp bởi các chuyên gia đến từ Hàn Quốc từ ngày 7/8/2023 đến 11/8/2023 tạiNCSE cơ sở số 62 Phan Đình Giót, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội.

Tham dự  khóa tập huấn có đại diện của tổ chức Angel’s Haven - Hàn Quốc, tổ chức Angel’s Haven - Việt Nam, chuyên gia cao cấp của đại học Konyang, các giáo viên đến từ trường chuyên biệt Eunpyeong - Hàn Quốc, các nghiên cứu viên, giảng viên và giáo viên NCSE, trường đại học Thủ Đô Hà Nội, trường chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu thành phố Hồ Chí Minh.

Media/1_TH1058/Images/dbc5d7db-8/picture1.jpg

Hình ảnh 1: Hình ảnh các chuyên gia, nghiên cứu viên, giảng viên và giáo viên tham gia khóa tập huấn

Trong buổi học đầu tiên, cô Cho Kyung A (Hiệu trưởng trường chuyên biệt Eunpyeong Daeyoung – Hàn Quốc) đã chia sẻ những điều quan trọng để trở thành một giáo viên tốt và “bạn muốn trở thành một giáo viên như thế nào?” – Một bài học đầu tiên đầy ý nghĩa với các giáo viên tham gia khóa tập huấn. Bên cạnh đó cô còn nhấn mạnh đến các yếu tố để giáo viên và học sinh cùng đạt được trong mỗi tiết học như: năng lực học tập, năng lực sống và hòa nhập, năng lực cần thiết cho hướng nghiệp,…

Media/1_TH1058/Images/46fe9a77-5/picture2.jpg

Hình ảnh 2: Cô Cho Kyung A giảng dạy trực tiếp các giáo viên

Nội dung tiếp theo đề cấp tới chương trình dạy môn Kĩ năng sống. Môn kĩ năng sống bao gồm các lĩnh vực quan trọng sau: giao tiếp, hoạt động thể chất, thích ứng trong sinh hoạt hàng ngày, vui chơi giải trí và tự phục vụ. Các giảng viên đến từ Hàn Quốc đã hướng dẫn cách thiết lập mục tiêu, chuẩn bị đồ dùng, cách thức thực hiện giảng dạy kĩ năng sống, ứng dụng các kiến thức kĩ năng sống vào hoạt động sinh hoạt hàng ngày cho học sinh có nhu cầu giáo dục đặc biệt.

Media/1_TH1058/Images/picture3.jpg

Hình ảnh 3: Hình ảnh về nội dung môn Kĩ năng sống

Nội dung cuối cùng của ngày tập huấn đầu tiên là môn học Giáo dục giới tính. Cô Cho Kyung A đã giới thiệu các nội dung liên quan tới môn Giáo dục giới tính đang được thực hiện tại Hàn Quốc. Cô đã đưa ra các trường hợp có hành vi về giới tính và cách thức giải quyết các tình huống đó. Các nội dung về phát triển thể chất và tâm lý; mối quan hệ giữa con người với con người; văn hóa và đạo đức tình dục; …đã được cô cung cấp một cách cụ thể, sinh động và dễ hiểu trong buổi tập huấn.

Media/1_TH1058/Images/9eed6f36-c/picture4.jpg

Hình ảnh 4: Hình ảnh cô Cho Kyung A tập huấn môn Giáo dục giới tính

Kết thúc ngày tập huấn đầu tiên, các giáo viên tham gia đã học hỏi được rất nhiều kiến thức về trách nhiệm của bản thân khi là một giáo viên giáo dục đặc biệt. Đồng thời, các giáo viên cũng có thêm nhiều kinh nghiệm và kỹ năng giảng dạy môn Kĩ năng sống, Giáo dục giới tính cho học sinh có nhu cầu giáo dục đặc biệt. Các giáo viên NCSE rất mong chờ được học tập những nội dung hấp dẫn và bổ ích trong những ngày tập huấn tiếp theo.

Tác giả: GV Bích Thủy