HIỆP ƯỚC MARRAKESH - CƠ HỘI MỞ RA NGUỒN TÀI NGUYÊN ĐỌC DÀNH CHO NGƯỜI KHUYẾT TẬT NHÌN TẠI VIỆT NAM

28 tháng 09/2022

Sáng 27/9/ 2022, Hội nghị Phổ biến luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật sở hữu trí tuệ và Nội dung cơ bản của Hiệp ước Marrakesh về giới hạn và ngoại lệ dành cho người khuyết tật nhìn, người khuyết tật không có khả năng đọc chữ in và người khuyết tật khác không có khả năng tiếp cận tác phẩm để đọc theo cách thông thường do Cục bản quyển tác giả phối hợp với Chương trình phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức.

Tham gia Hội nghị có sự góp mặt của bà Phạm Thị Kim Oanh và ông Trịnh Tuấn Thành, đồng Phó Cục trưởng Cục bản quyền tác giả. Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam; bà Đinh Việt Anh - Chủ tịch Hội người mù Việt Nam; Vụ Thư viện và đại diện Trung tâm Công nghệ Trợ giúp và Hướng nghiệp cho người mù Sao Mai và các bên liên quan. Hội nghị được thảo luận theo hình thức trực tiếp tại Hà Nội và trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Hội nghị được tổ chức nhằm phổ biến những nội dung mới về quyền tác giả, quyền liên quan trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ được Quốc hội thông qua vào ngày 16/6/2022. Đồng thời cũng chủ yếu phổ biến, khai thác và cung cấp thêm những thông tin cho các bên liên quan trong việc thực thi Luật Sở hữu trí tuệ và Hiệp ước Marrakesh về giới hạn và ngoại lệ dành cho người khuyết tật.

Phó Cục trưởng Cục bản quyền tác giả, bà Phạm Thị Kim Oanh và ông Trịnh Tuấn Thành cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc gia nhập Hiệp ước Marrakesh. Đây sẽ là một dấu mốc lớn, tạo ra sự cân bằng hợp lý giữa bảo vệ quyền tác giả và bảo vệ lợi ích chung của người khuyết tật nhìn, người khuyết tật không có khả năng đọc chữ in và những người khuyết tật khác không có khả năng tiếp cận tác phẩm để đọc theo cách thông thường. Việc gia nhập Hiệp ước Marrakesh sẽ mở ra cơ hội bảo đảm cho những người khuyết tật tại Việt Nam có thể thực hiện được quyền bình đẳng, vươn lên hòa nhập với cộng đồng một cách tốt nhất.

Media/1_TH1058/Images/hiep-uoc-hang-a-gui.jpg

Bà Đinh Việt Anh - Phó Chủ tịch Hội người mù Việt Nam

Theo Vụ thư viện, tổng số tài nguyên thông tin dành cho người khuyết tật ở nước ta là hơn 30.000 đơn vị tài liệu, trong đó có: sách nói 12.758 tài liệu, tài liệu nổi 5.776 tài liệu và 13.219 băng, đĩa CD. Trên thực tế, thực trạng về số lượng sách, báo, tài liệu để người khuyết tật dạng nhìn có thể tiếp cận vẫn còn rất hạn chế, việc chuyển đổi các đầu sách thông thường sang định dạng dễ tiếp cận cũng gặp khó khăn, quy định về việc cho phép chia sẻ không có nên đã gây ra nhiều lãng phí. Để tránh những bất cập không đáng có, việc phối hợp giữa các bên liên quan để tìm ra giải pháp là một điều vô cùng cần thiết. Đây cũng là trách nhiệm của các bên có liên quan trong việc giúp đỡ người khuyết tật có thêm cơ hội được tiếp cận thông tin từ sách như người bình thường khác.

Ông Patrick Haverman - Phó trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam đã đưa ra thông điệp: “Sách trên thế giới rất nhiều, tại sao những người khuyết tật nhìn lại không có quyền được tiếp cận những điều đó. Vì thế, chúng ta cần làm việc cùng nhau, sửa đổi luật để giúp cho người khuyết tật tiếp cận được với sách, đọc và được hiểu biết thêm kiến thức, được trải nghiệm việc đọc sách giống như chúng ta”.

Ths. Nguyễn Thị Hằng A

Đối tác liên kết giáo dục với các trường quốc tế trên thế giới