LỄ TỔNG KẾT DỰ ÁN VIETABLL (ARTS-BASED LANGUAGE LEARNING IN VIETNAM - HỌC NGÔN NGỮ DỰA TRÊN NGHỆ THUẬT TẠI VIỆT NAM)

26 tháng 03/2023

Chiều thứ ngày 25/03/2023,  tại Trung Tâm Văn Hoá Kinh Bắc - TP Bắc Ninh  Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, Đại học Glasgow phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh, Quảng Ninh và Ninh Thuận tổ chức lễ tổng kết dự án VietABLL - Học ngôn ngữ dựa trên nghệ thuật tại Việt Nam.

Dự Án VietABLL được hội đồng Anh tài trợ và được sự hỗ trợ và đóng góp tích cực từ Viện Khoa học giáo dục Việt Nam và 3 sở Giáo dục và Đào tạo Tỉnh Bắc Ninh, Quảng Ninh và Ninh Thuận. Dự án được triển khai trong 3 giai đoạn từ tháng 12/2021 đến tháng 3/2023 với mục tiêu: Tạo điều kiện cho giáo viên tiểu học và Trung học cơ sở cùng các nghệ sĩ tại địa phương phối hợp nhằm thực hiện, theo dõi, đánh giá và phát triển các phương pháp trong học ngoại ngữ.

Đến dự buổi lễ có các đại diện đến từ tổ chức hội đồng Anh Quốc, về phía sở Giáo dục và Đào tạo, có ông Nguyễn Hữa Bình – PGĐ Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Bắc Ninh, ông Đinh Ngọc Sên – PGĐ Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Quảng Ninh và bà Lê Thái Trường Thi - PGĐ Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Ninh Thuận. Về phía Viện, có Viện trưởng, GS. TS. Lê Anh Vinh, đại diện lãnh đạo Trung tâm Phát triển bền vững chất lượng giáo dục phổ thông Quốc gia. Ngoài ra, buổi lễ còn tiếp đón các đại biểu đến từ các trường tiểu học là các thầy cô giáo và nghệ sĩ tham gia dự án ở Việt Nam.

Phát biểu khai mạc buổi lễ tổng kết dự án VietABLL Viện trưởng cảm ơn sự ửng hộ của lãnh đạo các sở giáo dục, nỗ lực của các thầy cô và nghệ sĩ trong ban dự án đã cùng làm việc chăm chỉ hơn 1 năm với nhiều buổi làm việc chuyên môn qua hình thức trực tuyến. Viện trưởng nhắc nhớ lại những thuận lợi và khó khăn mà dự án đi qua và hoàn thành trong thời điểm đại dịch Covid 19. Viện trưởng nhấn mạnh tính “Bền vững” mà mỗi dự án, làm thế nào những sản phẩm của dự án nó sẽ không dừng lại, những sự kết nối của thầy cô, những nhóm học tập, nhóm sinh hoạt chuyên môn vẫn sẽ được duy trì, hoạt động của dự án tiếp tục được triển khai với các khóa tiếp theo. Cuối phát biểu Viện trưởng kính chúc sức khỏe các đại biểu các thầy cô và nghệ sĩ trong ban dự án.

Tiếp theo buổi lễ lần lượt là các phát biểu tổng kết dự án từ đại điện 3 sở giáo dục và đào tạo thuộc 3 tỉnh, lãnh đạo các sở đều tán thành Dự án VietABLL là một sáng kiến đầy triển vọng trong việc sử dụng nghệ thuật để giảng dạy ngôn ngữ. Phương pháp này không chỉ giúp tăng cường kỹ năng ngôn ngữ của học sinh mà còn cho phép các em tiếp cận với các di sản văn hóa và nghệ thuật của Việt Nam. Bằng cách sử dụng các hoạt động thực tế và động não, phương pháp giảng dạy này giúp học sinh học ngôn ngữ một cách thú vị và sáng tạo. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh hiện nay khi học tập từ xa đang trở thành xu hướng. VietABLL đã tổ chức các tài liệu học tập và chương trình thực hành ngoại ngữ để giúp các em học sinh và sinh viên tiếp cận với ngôn ngữ và văn hóa của nhiều quốc gia khác nhau. Hy vọng dự án này sẽ tiếp tục phát triển và đưa nghệ thuật vào giáo dục để giúp các em học sinh trở thành những công dân toàn cầu trong tương lai.

Tiếp theo chương trình, buổi lễ lắng nghe các thầy cô đại diện 3 Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo kết quả thử nghiệm dự án VietABLL - Học ngôn ngữ dựa trên nghệ thuật tại Việt Nam, bao gồm sự thay đổi nhận thức của các giáo viên dạy môn Tiếng Anh trong soạn giáo án, cách đặt mục tiêu, tổ chức hoạt động dạy và học trong dạy học ngôn ngữ, mức độ hứng thú của học sinh trong giờ học, và kết quả thử nghiệm qua nhận định của giáo viên tại các nhà trường trong phạm vi nghiên cứu. Kết quả cho thấy giáo viên và học sinh đã có nhiều sự thay đổi trong tư duy dạy và học môn Tiếng Anh. Trong quá trình dạy học thử nghiệm, đại diện từ các cơ sở giáo dục cho biết các em học sinh hào hứng với nội dung dạy học, thời lượng dạy học là phù hợp với chương trình giáo dục của nhà trường, đồng thời nội dung có thể tích hợp với nhiều chủ đề nghệ thuật và có thể triển khai theo nhiều hình thức khác nhau. Ngược lại, nhà trường cần đảm bảo các điều kiện triển khai, và cần có sự điều chỉnh nội dung phù hợp học sinh ở Việt Nam.

Một số hình ảnh tại Lễ tổng kết:

Media/1_TH1058/Images/z4212172132761-efc97d78a09294c3a6ea13d0625915a1.jpg
Media/1_TH1058/Images/z4212134904261-21f0f5de2dbe78af45e638efd2827324.jpg