SỰ KIỆN NGHE BẰNG MẮT 5 – NGÔN NGỮ KÝ HIỆU GẮN KẾT CHÚNG TA

26 tháng 09/2022

Ngày 22/9/2022, Ban vận động Hội người Điếc Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Vì Giáo dục cho mọi người Việt Nam (VAEFA) và nhóm Nghe bằng Mắt đồng tổ chức sự kiện nghệ thuật chào mừng Tháng nâng cao nhận thức về người Điếc, Tuần lễ người Điếc 19-25/9/2022 và Ngày Ngôn ngữ ký hiệu quốc tế 23/9/2022. Chương trình hoạt động được tổ chức tại Trung tâm văn hóa truyền thông và thông tin Đống Đa, Hà Nội.

Media/1_TH1058/Images/nghe-bang-mat-5-1.jpg

Tham gia sự kiện với quy mô gần 500 người, trong đó có Ông Tạ Ngọc Trí – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Giáo dục Trẻ khuyết tật và Trẻ em có Hoàn cảnh Khó khăn (Bộ GD&ĐT); Ông Nguyễn Đức Minh – nguyên Phó viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam (VNIES); Bà Nguyễn Thị Kim Hoa - Giám đốc Trung tâm Giáo dục Đặc biệt Quốc gia; Bà Lê Thị Tố Uyên – Trưởng phòng Giáo dục người khuyết tật nghe nói (VNIES); Ông Trần Xuân Nhĩ – Chủ tịch VAEFA; Ông Nguyễn Xuân Phương – Phó Chủ tịch VAEFA; Bà Nguyễn Thị Hòa – Giám đốc Trung tâm Văn hóa Điếc Đồng Nai, thành viên Ban Thường Vụ VAEFA; Ông Nguyễn Tuấn Linh – Trưởng Ban vận động Hội người Điếc Việt Nam, thành viên Ban Thường Vụ VAEFA; Bà Lê Thị Thúy Hằng – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Giáo dục Hòa nhập, Trường cao đẳng sư phạm Trung ương Hà Nội; Bà Nguyễn Thanh Thủy – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hòa nhập (RCI), thành viên Ban Thường Vụ VAEFA; Bà Đàm Việt Hà – Phó Viện trưởng Viện ACDC cùng đại diện các tổ chức và đơn vị đối tác, các bậc phụ huynh và học sinh Điếc cùng toàn thể cộng đồng người Điếc. Ngoài ra, trong sự kiện năm nay rất vinh dự được đón tiếp đoàn đại biểu và học viên của khóa học BLDC của Hiệp hội giáo dục người lớn và giáo dục cơ bản (ASPBAE) do VAEFA đăng cai tổ chức.

Media/1_TH1058/Images/nghe-bang-mat-5-2.jpg

Hòa vào bầu không khí vui tươi và hưởng ứng Tuần lễ người Điếc quốc tế, tham quan và khám phá các quầy trưng bày giới thiệu về các tổ chức, hội nhóm và cá nhân tiêu biểu của người Điếc và hoạt động vì cộng đồng người Điếc. Xuyên suốt buổi sự kiện diễn ra, mọi người có cơ hội được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc, sôi động nhưng cũng không kém phần sâu lắng, nhẹ nhàng với nhiều thể loại đa dạng gồm thơ, hát, kịch câm, tiểu phẩm như Hiphop dance; Tôi yêu; Múa bóng tay nghệ thuật; Bảo vệ động vật; Con đường tôi; Vụ án ly kỳ; Xin chào em bé điếc; Khi sinh ra bạn là người Điếc... do các em học sinh và nhóm người Điếc thể hiện tài năng bằng Ngôn ngữ ký hiệu một cách chân thực và đáng yêu. Ngoài ra, tất cả mọi người cùng nhau đồng loạt đứng lên để thực hiện ký hiệu với thông điệp “Ngôn ngữ ký hiệu gắn kết chúng ta”.

Bên cạnh đó, thông qua trò chơi tương tác “Thế giới của trẻ điếc qua các góc nhìn” với những quan điểm khác nhau về nhận định và tầm quan trọng cũng như vai trò của Ngôn ngữ ký hiệu trong việc tạo ra tác động tích cực, ảnh hưởng đến quá trình phát triển và môi trường giao tiếp của trẻ Điếc, đặc biệt là xây dựng mối quan hệ tương tác giữa các thành viên trong gia đình và nhà trường nhằm giúp trẻ Điếc tiếp cận một nền giáo dục có chất lượng, tham gia vào hoạt động xã hội và thể hiện tiếng nói Quyền của trẻ em Điếc.

Media/1_TH1058/Images/nghe-bang-mat-5.jpg

Chương trình sự kiện đã tổ chức thành công rực rỡ, giàu cảm xúc và ý nghĩa, để lại những khoảng khắc ấn tượng khó quên với nhiều kỷ niệm sâu sắc, giúp mọi người nâng cao nhận thức và trải nghiệm Ngôn ngữ ký hiệu đầy lôi cuốn, hấp dẫn và thú vị.

Nguồn: https://vaefa.edu.vn/cac-hoat-dong/tin-hoat-dong/199-s-ki-n-nghe-b-ng-m-t-5

Đối tác liên kết giáo dục với các trường quốc tế trên thế giới