Thông tin tập huấn Sàng lọc trẻ mầm non có nhu cầu giáo dục đặc biệt bằng ASQ-3 và M-CHAT-R tại Quảng Trị

30 tháng 10/2023

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của dự án “Tăng cường quyền tiếp cận giáo dục cho học sinh khuyết tật dựa vào cộng đồng tại miền trung Việt Nam, giai đoạn 2023 - 2025”, ngày 28 tháng 10 năm 2023, Tổ chức Medipeace – Văn phòng đại diện tại Việt Nam, phối hợp cùng Trung tâm Giáo dục Đặc biệt Quốc gia (NCSE) tổ chức tập huấn với chủ đề: “Sàng lọc trẻ mầm non có nhu cầu giáo dục đặc biệt bằng ASQ-3 và M-CHAT-R” trong hai ngày 28 và 29 tháng 10 năm 2023 tại Trường trẻ em khuyết tật Quảng Trị.

Media/1_TH1058/Images/c3e9baa3-6/picture1.png

Hình 1. ThS. Phạm Thị Trang đang giới thiệu về quy trình sàng lọc

Tập huấn do ThS. Phạm Thị Trang và TS. Mai Thị Phương, cán bộ nghiên cứu của NCSE phụ trách. Các hoạt động tập huấn bao gồm cả giới thiệu công cụ sàng lọc và thực hành. Mặc dù các thầy cô giáo trường trẻ em khuyết tật Quảng Trị lần đầu tiên được tiến hành thực hành sàng lọc trên 2 công cụ này nhưng các thầy cô đã rất tích cực, linh hoạt trong 02 ngày tập huấn.

Media/1_TH1058/Images/f7d802ab-9/picture2.png

Hình 2. Giáo viên trường trẻ em khuyết tật Quảng Trị thực hành sàng lọc ASQ

Kết thúc 02 ngày tập huấn, bà Lê Thị Thúy Hoa - Hiệu trưởng, đại diện Nhà trường gửi lời cảm ơn sâu sắc và rất mong muốn sẽ có những hoạt động tiếp theo để hỗ trợ cho cán bộ giáo viên của Trường. Tập huấn kết thúc trong sự vui vẻ và phấn khởi của cả giảng viên và học viên tham gia vì chúng tôi đều mong đợi sẽ làm được những công việc hữu ích hỗ trợ cộng đồng, hỗ trợ những trẻ em và gia đình trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt.

Chúng tôi hi vọng rằng đây sẽ là khóa tập huấn đầu tiên và sẽ còn các khóa tập huấn tiếp theo dưới sự tài trợ của tổ chức Medipeace để giúp nâng cao năng lực cho giáo viên Trường trẻ em khuyết tật Quảng Trị và các cơ cở giáo dục khác ở Việt Nam.

Mai Thị Phương