TỔNG KẾT KHÓA TẬP HUẤN “HỖ TRỢ VÀ CAN THIỆP HÀNH VI TÍCH CỰC CHO TRẺ NHỎ- EC-PBIS”

21 tháng 10/2023

Ngày 19/10/2023, Trung tâm Giáo dục đặc biệt Quốc gia (NCSE) phối hợp với tổ chức Tổ chức Dự án Việt Nam (PVF) tổ chức buổi đào tạo cuối cùng với chủ đề “Ngăn ngừa dạy củng cố cho trẻ nhỏ” và tổng kết Chương trình đào tạo Hỗ Trợ Và Can Thiệp Hành Vi Tích Cực cho trẻ (EC-PBIS)”. Khóa học được giảng dạy bởi hai giảng viên có hơn 25 năm kinh nghiệm là Bà Barbara Kelleyvà Bà Cristy Clouse trực thuộc Trung Tâm Hỗ Trợ Kỹ Thuật California về Hỗ Trợ và Can Thiệp Hành Vi Tích Cực (California Technical Assistance Center on Positive Behavioral Interventions and Supports – CalTAC PBIS).

Khóa đào tạo đã phát triển được đội ngũ giảng viên cốt cán có kiến thức về hỗ trợ hành vi tích cực cho trẻ nhỏ tại NCSE. Khóa đào tào tập trung vào các vấn đề cốt lõi của hỗ trợ hành vi tích cực EC-PBIS dựa trên 4 nguyên tắc: thúc đẩy năng lực cảm xúc xã hội cho trẻ, cung cấp can thiệp dựa trên bằng chứng hỗ trợ năng lực cảm xúc xã hội, dựa trên dữ liệu về hành vi đ đưa ra quyết định hỗ trợ, cung cấp quy trình và cơ sở hạ tầng hỗ trợ cho người thực hiện.

Media/1_TH1058/Images/174b1084-d/1.jpg

Hình ảnh 1: Hình ảnh cô Cristy Clouse trong buổi tổng kết

Sau khóa học các cán bộ, giáo viên của NCSE đã nắm được các vấn đề cốt lõi của EC-PBIS như:

• Mô hình Kim tự tháp
  • Xây dựng được nhóm Lãnh đạo & Huấn luyện EC-PBIS
  • Xây dựng những kỳ vọng về xã hội-cảm xúc-hành vi
  • Phản ứng với các hành vi thách thức
  • Ra quyết định dựa trên dữ liệu về hành vi thách thức
  • Thúc đẩy sự tương tác của gia đình trong quá trình hỗ trợ hành vi thách thức
  • Cách xây dựng môi trường hỗ trợ hành vi tích cực
  • Dạy trẻ các kĩ năng cảm xúc xã hội
  • Cung cấp các hỗ trợ các nhân hóa chuyên sâu cho trẻ em có hành vi thách thức dai dẳng

Kết thúc khóa tập huấn TS. Nguyễn Thị Kim Hoa – Giám đốc Trung tâm Giáo dục đặc biệt Quốc gia đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới tổ chức PVF, các thầy cô giảng dạy và các thành viên của khóa học đã tham gia rất tích cực suốt hơn một năm qua (từ tháng 7 năm 2022 đến tháng 10 năm 2023). TS. Kim Hoa khẳng định đây là một chương trình cực kỳ ý nghĩa và cần được phát triển rộng rãi hơn tại Việt Nam. TS. Kim Hoa cũng mong rằng sẽ nhận được sự hỗ trợ tiếp theo của dự án trong thời gian tới. Đặc biệt dù khóa học đã kết thúc nhưng những điều mà dự án mang lại thì NCSE sẽ vẫn tiếp tục thực hiện và triển khai.

Media/1_TH1058/Images/690049da-0/2.jpg

Hình ảnh 2: TS.Nguyễn Thị Kim Hoa đại diện nói lời cảm ơn tới các thầy cô

Các thành viên trong khóa học cũng đã gửi tới các thầy cô và tổ chức PVF lời cảm ơn sâu sắc, cảm ơn NCSE đã tạo điều kiện và cơ hội cho các thành viên được học tập và tiếp cận với một chương trình vô cùng thú vị và tuyệt vời.

Media/1_TH1058/Images/31986216-3/3.jpg

Hình ảnh 3: Các học viên nói lời cảm ơn tới các thầy cô