TỪ NGƯỜI THẦY CỦA MỘT TRẺ KHUYẾT TẬT TRỞ THÀNH NGƯỜI HỖ TRỢ CHO HÀNG NGHÌN TRẺ EM RỐI LOẠN PHÁT TRIỂN

26 tháng 06/2023

Năm 2023, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Australia, chương trình học bổng chính phủ Australia đã lựa chọn những cựu sinh viên xuất sắc có nhiều thành tựu trong nghiên cứu và cống hiến cho cộng đồng để tổ chức diễn đàn Cựu sinh Australia tại Đà Nẵng ngày 17 tháng 6 năm 20223 với chủ đề “Con người và Xã hội”. Với mục đích hướng tới một xã hội hòa nhập, diễn đàn đã nhận được nhiều bài viết từ cựu sinh và lựa chọn 18 chủ đề được trình bày tại Diễn đàn.

Media/1_TH1058/Images/hinh-anh-dep.jpg

18 cựu sinh xuất sắc trong diễn đàn cựu sinh ÚC với

chủ đề: Con người và Xã hội

Với những hoạt động liên quan đến hỗ trợ trẻ rối loạn phát triển, tư vấn phụ huynh phụ huynh và bồi dưỡng giáo viên, các hoạt động thiện nguyện nhằm nây cao nhận thức, xã hội về nhóm trẻ này, Thầy Nguyễn Trọng Dần – Cán bộ trung tâm Giáo dục Đặc biệt Quốc gia đã được lựa chọn đại diện cho nhóm cựu sinh viên làm về lĩnh vực trẻ Rối loạn phát triển để trình bat câu chuyện và nghiên cứu của mình với tiêu đề “Từ người thầy của một trẻ khuyết tật trở thành người hỗ trợ cho hàng nghìn trẻ em rối loạn phát triển”

Từ 20 năm trước, khi bắt đầu theo nghề giáo viên, Thầy Nguyễn Trọng Dần sẽ đi vào một con đường nhiều khó khăn, thử thách – con đường trở thành giáo viên của trẻ em có nhu cầu giáo dục đặc biệt. Tuy nhiệm vụ có nhiều thách thức, phụ huynh chưa sẵn sàng chấp nhận khó khăn của con để đồng hành cùng Thầy/Cô, Thầy luôn giữ vững đam mê trở thành giáo viên tốt của từng trẻ, đồng thời hỗ trợ phụ huynh và những Thầy cô giáo mới vào nghề mang đến cho trẻ em rối loạn phát triển phương pháp hỗ trợ phù hợp với khả năng và nhu cầu của từng trẻ, của từng dạng rối loạn phát triển.

Bài trình bày tại diễn đàn Cựu sinh nhằm chia sẻ về câu chuyện truyền cảm hứng của Thầy, những đóng góp của Thầy cho cộng đồng trẻ rối loạn phát triển nói chung và các diễn đàn hỗ trợ miễn phí cho Phụ huynh, giáo viên làm việc với trẻ Rối loạn phát triển nói riêng như Mạng lưới tự kỷ Việt Nam, Trẻ đặc biệt – Cha mẹ tỉnh thức, Cộng đồng Blue Light....... đồng thời Thầy cũng nêu ra những dấu hiệu nhằm nhận dạng và hỗ trợ trẻ rối loạn phát triển trong giai đoạn sớm để phát hiện và hỗ trợ con kịp thời theo tiêu chí PHÁT HIỆN SỚM – CAN THIỆP SỚM và HÒA NHẬP HIỆU QUẢ. ‍

Media/1_TH1058/Images/trinh-bay-dep.jpg

Thầy Nguyễn Trọng Dần - Cán bộ TT GDĐB QG đang trình bày câu chuyện và thành tựu đóng góp cho cộng đồng.

Bài trình bày đã thu hút được sự quan tâm của nhiều cựu sinh viên đang làm việc ở các lĩnh vực khác thông qua các câu hỏi thảo luận sau trình bày.  Đồng thời, diễn đàn kết thúc cũng là cơ hội để Trung tâm giáo dục Đặc biệt Quốc gia và Thầy Nguyễn Trọng Dần sẽ có thêm nhiều kết nối để hỗ trợ trẻ rối loạn phát triển hòa nhập hiệu quả.

Th.S Nguyễn Trọng Dần