KHÓA HỌC “TIẾP CẬN BÌNH ĐẲNG ĐỂ THÀNH CÔNG: CHUẨN BỊ CHO NGƯỜI KHUYẾT TẬT HỌC TẬP TRÊN CON ĐƯỜNG NGHỀ NGHIỆP” TẠI MALAYSIA

29 tháng 06/2023

Từ ngày 19/06/2023 đến ngày 23/06/2023 Trung tâm Giáo dục Đặc biệt Quốc Gia đã cử hai cán bộ nghiên cứu là Ths.Lê Thị Tâm và Ths.Nguyễn Thị Hằng tham dự khóa học “Tiếp cận bình đẳng để thành công: chuẩn bị cho người khuyết tật học tập trên con đường nghề nghiệp” tại Malaysia. Khóa tập huấn được giảng dạy bởi hai giảng viên: ông Kumaresan - Chuyên gia phát triển kĩ năng cho người khuyết tật và Tiến sĩ Shyielathy Arumugam - Chuyên gia cao cấp của tổ chứcTổ chức thuộc hội đồng các Bộ trưởng Đông Nam Á (SEAMEO SEN). Học viên tham dự khóa học là những nhà quản lý, nhà nghiên cứu, giáo viên tại các nước Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Brunei, Lào và Việt Nam.

Nội dung thảo luận của ngày học thứ nhất tập trung vào vai trò của việc có được một công việc ý nghĩa đối với người khuyết tật. Ông Kumaresan nhấn mạnh tới một trong những yếu tố quan trọng nhất để trở thành một thành viên tích cực trong cuộc sống là niềm tin vào bản thân. Do đó cần chuẩn bị kỹ lưỡng các vấn đề liên quan đến tâm thế, kiến thức và kĩ năng để người khuyết tật có thể tham gia vào thị trường lao động một cách hiệu quả trong tương lai.

Media/1_TH1058/Images/45e9c062-7/hinh-anh-1.jpg

Hình ảnh 1: Các thành viên tham gia khóa học tại Malaysia

Ngày thứ hai, ông Kumaresen đã giới thiệu về chương trình hướng nghiệp trong hệ thống giáo dục quốc gia ở Malaysia. Điểm nổi bật là chương trình hướng nghiệp áp dụng cho học sinh khuyết tật được điều chỉnh về nội dung, kiến thức, kĩ năng từ chính chương trình quốc gia để phù hợp với năng lực của học sinh.

Media/1_TH1058/Images/334eaeb7-0/hinh-anh-2.jpg

Hình ảnh 2: Một số hình ảnh nội dung chương trình hướng nghiệp của Malaysia

Trong ngày thứ ba, tất cả giảng viên và học viên đã có cơ hội được tham quan mô hình hướng nghiệp cho học sinh khuyết tật tại Trường trung học cơ sở SMK Ayer Keroh. Các học viên được tham quan xưởng làm bánh, khu làm đồ thủ công tại trường. Các học viên còn được trải nghiệm làm bánh và làm đồ thủ công cùng các học sinh khuyết tật.

Media/1_TH1058/Images/81a3edf8-2/hinh-anh-3.jpg

Hình ảnh 3: Tham quan trường Trường trung học cơ sở SMK Ayer Keroh

Tiến sĩ Shyielathy Arumugam đã giới thiệu về chương trình khởi nghiệp tại Malaysia vào hai ngày cuối cùng của khóa tập huấnTiến sĩ đã cung cấp những hiểu biết chung về người khuyết tật, rào cản với người khuyết tật khi tham gia thị trường lao động. Đặc biệt, tiến sĩ còn cung cấp các mẫu hồ sơ năng lực việc làm của người khuyết tật, hướng dẫn các học viên xây dựng kế hoạch chuyển tiếp cho học sinh khuyết tật tham gia khởi nghiệp. Tiến sĩ lưu ý, việc xây dựng kế hoạch chuyển tiếp cần xác định được đặc điểm, nhu cầu, điểm mạnh, điểm hạn chế của học sinh khuyết tật. Bên cạnh đó, kế hoạch nghề nghiệp cần đưa ra các hỗ trợ phù hợp dựa trên đặc điểm và khả năng của người khuyết tật.

Media/1_TH1058/Images/hinh-anh-4.jpg

Hình ảnh 4: Hình ảnh học viên lớp học thảo luận về rào cản khi người khuyết tật tham gia khởi nghiệp

Từ những nội dung chia sẻ trong ngày thứ 4,Tiến sĩ Shyielathy Arumugam tiếp tục cung cấp những nội dung về vấn đề khởi nghiệp của người khuyết tật trong buổi học cuối cùng của khóa đào tạo. Tiến sĩ nhấn mạnh vào quá trình giảng dạy, giáo dục hướng nghiệp khi học sinh còn tham gia học tập tại trường học. Phương pháp, cách thức giáo viên thực hiện các dự án nhỏ mang tính định hướng và chiến lược kinh doanh. Các dự án khởi nghiệp cần được lên kế hoạch, đưa ra các chiến lược phát triển, kế hoạch hạn chế rủi ro và những khó khăn cần đối mặt khi thực hiện quá trình khởi nghiệp.

Media/1_TH1058/Images/hinh-anh-5.jpg

Hình ảnh 5: Giảng viên trình bày nội dung khởi nghiệp

Khóa học Tiếp cận bình đẳng để thành công: chuẩn bị cho người khuyết tật học tập trên con đường nghề nghiệp” đã giúp các học viên hiểu hơn về chương trình hướng nghiệp và khởi nghiệp cho học sinh bình thường và học sinh khuyết tật tại Malaysia. Việt Nam hiện tại chưa có chương trình hướng nghiệp, dạy nghề tầm quốc gia cho học sinh khuyết tật. Chương trình hướng nghiệp - dạy nghề tại Malaysia là một trong những tài liệu tham khảo hữu ích và có ý nghĩa lớn đối với Việt Nam trong quá trình thực hiện công tác hướng nghiệp và dạy nghề cho học sinh khuyết tật.

Media/1_TH1058/Images/hinh-anh-6.jpg

Hình ảnh 6: Hình ảnh các học viên nhận chứng nhận học tập của tổ chức Semao Sen