KHÓA HỌC LẬP TRÌNH CHO NGƯỜI KHIẾM THỊ TẠI HÀ NỘI

07 tháng 08/2023

Nhằm mục đích hỗ trợ cộng đồng người Khiếm thị có cơ hội được tiếp cận và nâng cao kiến thức, kỹ năng lập trình, trung tâm CNTT truyền thông Vietnet (Vietnet_ict) đã phối hợp với công ty Cổ phần Công nghệ Htecom tổ chức khóa học lập trình và thiết kế web FrontEnd dành cho người Khiếm thị từ ngày 27/6 đến ngày 30/7-2022. Khóa tập huấn này là một phần trong chương trình ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Vietnet-ict và Htecom, nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng CNTT cho các đối tượng yếu thế.

Giảng viên chính trong khóa học này là anh Trần Hiệp, giám đốc công ty Cổ phần công nghệ Htecom. Anh không chỉ đứng lớp giảng dạy mà còn tiếp nhận các bạn học viên đạt yêu cầu công việc sau khi đào tạo. Khóa học cũng nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ các trợ giảng và tình nguyện viên, cùng với sự trợ giúp lớn từ Team4Tech - một tổ chức hỗ trợ cơ hội học tập về công nghệ trên toàn cầu. Khóa học không chỉ mang tính nhân văn sâu sắc mà còn lan tỏa niềm đam mê công nghệ, sự hiếu học và sự vượt qua khó khăn, thử thách của các bạn trẻ khiếm thị. Điều này thể hiện sự quan tâm của xã hội đối với những người yếu thế, đặc biệt là người khiếm thị. Khóa học giúp họ có thêm động lực phấn đấu vươn lên làm chủ cuộc sống, nâng cao giá trị bản thân và hòa nhập với cộng đồng.

Các học viên tham gia khóa học không chỉ được đào tạo kiến thức cơ bản về thiết kế và lập trình giao diện trang web, mà còn có cơ hội trao đổi và học hỏi từ những giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT và từ cộng đồng người Khiếm thị. Đồng thời, các bạn học viên cũng được thực hành kỹ năng lập trình và thiết kế giao diện thông qua dự án thực tế. Khóa học được tổ chức hoàn toàn miễn phí và các học viên còn được hỗ trợ mượn máy tính tại lớp. Sau khóa đào tạo, các học viên sẽ nhận được chứng chỉ nghề, được tư vấn, định hướng và giới thiệu việc làm trong các doanh nghiệp CNTT.

Mở đầu buổi tổng kết khóa học, giảng viên Trần Hiệp chia sẻ rằng trước khi khóa học bắt đầu, anh và đội ngũ trợ giảng đã có những chăn trở, lo lắng về phương pháp giảng dạy cũng như cách truyền đạt làm sao cho các bạn Khiếm thị tiếp cận bài giảng một cách dễ dàng. Tuy nhiên, nhờ vào sự nỗ lực không ngừng của các học viên cùng với sự hỗ trợ nhiệt tình từ Vietnet ICT, anh và đội ngũ trợ giảng đã có thêm động lực và niềm tin để tiếp tục sứ mệnh của mình là mang đến cơ hội tiếp cận lập trình và công nghệ cho những bạn Khiếm thị. Điều này đã giúp khóa học thành công tốt đẹp. Tinh thần học hỏi, khám phá và sự ham học của các bạn đã giúp htecom và Vietnet ICT tự tin hơn trong việc hỗ trợ những cộng đồng yếu thế, không để ai bị bỏ lại phía sau trong thời đại công nghệ 4.0. Anh cũng muốn gửi lời cảm ơn đến team4tech và Vietnet ICT đã hỗ trợ htecom triển khai khóa học này. Anh Hiệp hy vọng rằng nhiều bạn khiếm thị sẽ vượt qua những thách thức, tự tin khẳng định bản thân trong môi trường số để tạo ra sự tích cực trong xã hội. Đồng thời, anh cũng mong muốn thay đổi cách nhìn của xã hội về người khiếm thị và những người yếu thế. Theo anh, chỉ có công nghệ sẽ trở thành con đường dẫn tới tương lai. Anh Hiệp nói thêm: Sự thành công của khóa học là nguồn cảm hứng để chúng tôi viết tiếp câu chuyện trong hành trình hỗ trợ cộng đồng người yếu thế.

Về phía các học viên, các bạn đã nhiệt tình chia sẻ cảm nhận và mong muốn sau khi hoàn thành khóa học. Lương Tuấn Cường sinh viên trường đại học xã hội và nhân văn chia sẻ rằng ở Việt Nam, đã từng thấy có một lập trình viên Khiếm thị làm việc rất tốt trong lĩnh vực lập trình. Bạn muốn tìm hiểu sâu về lập trình web để khám phá những điều mới. Vũ Ngọc Trâm (Hà Nội) chia sẻ rằng sau này, bạn có thể tạo ra những trang web hỗ trợ tốt cho cộng đồng người khiếm thị và người khuyết tật khác. Nguyễn Xuân Quảng (Hưng Yên) cho biết trước đây chưa có khóa học nào dạy lập trình cho người Khiếm thị ở Việt Nam, đặc biệt là về lập trình giao diện. Hồ Minh Quang, sinh viên khoa tiếng Anh trường Đại học Hà Nội, hy vọng rằng nhờ khóa học này, các bạn Khiếm thị sẽ có cơ hội tiếp cận với lập trình. Bạn mong rằng trong tương lai sẽ có nhiều khóa học ý nghĩa để tạo thêm cơ hội học tập cho các bạn khiếm thị. Cuối cùng, các học viên gửi lời cảm ơn đến đội ngũ giảng viên và trợ giảng đã tổ chức khóa học này và mong muốn sử dụng kiến thức đã học để hỗ trợ cộng đồng. Thay mặt các học viên tham dự khóa học, anh Nguyễn Thế Đạt bày tỏ: "Cảm ơn tất cả các thầy, các bạn ở htecom và các anh chị trợ giảng ở Vietnet ICT đã tạo ra cho chúng em một cơ hội rất tuyệt vời để học một khóa học ở Việt Nam rất hiếm có như thế này". Các học viên khiếm thị tham gia khóa học này không chỉ được tiếp cận với lập trình mà còn học hỏi được những kiến thức bổ ích. Từ những khóa học này, chúng ta có thể thấy rằng công nghệ đóng góp quan trọng trong việc xây dựng cuộc sống của người Khiếm thị ngày càng tốt đẹp hơn. Mong rằng sẽ có nhiều khóa học để các bạn khiếm thị có cơ hội nhìn ra thế giới.

Vietnet-ICT là một tổ chức hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, được thành lập từ năm 2007 và trực thuộc Hội Khoa học phát triển nguồn Nhân lực nhân tài Việt Nam. Vietnet-ict mong muốn thu hẹp khoảng cách số và tạo cơ hội phát triển cho các tổ chức và cộng đồng. Với sứ mệnh "công nghệ vì cộng đồng", Vietnet-ICT hy vọng nhận được sự quan tâm và giúp đỡ từ các độc giả và nhà hảo tâm, để khóa học ngày càng phát triển và lan rộng khắp cả nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn trẻ khiếm thị ở Việt Nam tiếp cận lập trình mà không gặp rào cản. Đồng thời, Vietnet-ICT cũng mong muốn thu hẹp khoảng cách số cho các đối tượng yếu thế và góp phần không để ai bị bỏ lại phía sau. Việc giúp người khiếm thị tiếp cận lập trình không chỉ mang lại thu nhập mà còn mang đến niềm vui và sự tự tin trong cuộc sống, thay đổi tư duy tích cực và giải quyết vấn đề. Quan trọng hơn, họ có thể giúp đỡ cộng đồng có một cuộc sống tốt hơn, giảm bớt khó khăn mà khiếm khuyết mang lại. Đây cũng là nguồn động lực lớn giúp Vietnet-ICT và Htecom trong việc giúp đỡ cộng đồng yếu thế tiếp cận công nghệ.

Hy vọng trong tương lai, Vietnet-ICT và Htecom sẽ tổ chức nhiều khóa học ý nghĩa hơn nữa, để tất cả các bạn trẻ Khiếm thị ở Việt Nam có thêm cơ hội tham gia vào thị trường công nghệ và vững tin trên hành trình tìm kiếm ánh sáng cuộc đời.

Một số hình ảnh của khóa học

Media/1_TH1058/Images/4868e8c2-e/anh3.jpg
Media/1_TH1058/Images/anh8.jpg
Media/1_TH1058/Images/2b63aba8-8/anh-1.jpg
Media/1_TH1058/Images/anh4.jpg
Media/1_TH1058/Images/anh5.jpg
Media/1_TH1058/Images/4e59b302-f/anh-2.jpg
Media/1_TH1058/Images/anh7.jpg

 

Cường Nguyễn - Hội người Khiếm thị

Đối tác liên kết giáo dục với các trường quốc tế trên thế giới