THĂM QUAN, TRAO ĐỔI GIÁO DỤC ĐẶC BIỆT TẠI ĐẠI HỌC DAEGU- HÀN QUỐC

05 tháng 08/2022

Ngày 3 /8/ 2022, tiếp tục chuỗi hoạt động trong Chương trình thăm quan, trao đổi về giáo dục đặc biệt tại Hàn Quốc nằm trong khuôn khổ Dự án “Nâng cao năng lực về giáo dục đặc biệt cho Trung tâm Giáo dục Đặc biệt Quốc gia, Việt Nam” được hỗ trợ bởi KOICA, tổ chức Angles’ Haven và trường Đại học Konyang, ngày hôm nay đoàn công tác do TS. Tạ Ngọc Trí – Phó Vụ trưởng vụ Giáo dục tiểu học, Phó trưởng ban Giáo dục trẻ khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, Bộ Giáo dục và Đào tạo là trưởng đoàn cùng với các thành viên của NCSE đã có buổi làm việc, trao đổi về giáo dục đặc biệt tại Đại học Daegu Hàn Quốc.

Đại học Daegu là trường có diện tích lớn nhất trong các trường đại học ở Hàn Quốc, đồng thời là trường đại học đầu tiên có khoa giáo dục đặc biệt và khoa phúc lợi xã hội ở Hàn Quốc. Đây cũng là trường đại học phát triển đành ngành về lĩnh vực giáo dục đặc biệt ở quốc gia này. Trường có 5 trường chuyên biệt trực thuộc và trung tâm hỗ trớ giáo dục suốt đời cho người rối loạn phát triển K-PACE.

Trung tâm K-PACE (Korea-Professional Assistant Center for Education) được thành lập tháng 2.2011, ứng dụng chương trình PACE thông qua hợp tác với đại học quốc gia Louis, Hoa Kỳ. Trung tâm K-PACE thực hiện giáo dục bậc trung học phổ thông cho người rối loạn phát triển. Chương trình bao gồm các môn học: kĩ năng giao tiếp, giáo dục nghề nghiệp và hướng nghiệp, kĩ năng sống để nhằm giúp người rối loạn phát triển có thê sống tự lập. Chương trình được dạy trong 3 năm và không cấp bằng. Trong buổi chia sẻ, nhà trường cũng nhấn mạnh tính ưu việt của K-PACE như: thực hiện giáo dục đặc biệt sớm nhất, trang bị thiết bị phục hồi chức năng tốt nhất; môi trường giáo dục hòa nhập lớn nhất châu Á; thiết kế chương trình ngoại khóa về giáo dục đặc biệt phù hợp với đối tượng hướng đến mục tiêu sống độc lập cho người rối loạn phát triển; áp dụng chương trình đã thực hiện tjành công tại Mỹ cho Hàn Quốc. Trong năm học tới Đại học Daegu có kế hoạch mở khoa Ứng dụng khoa học giáo dục đặc biệt để chào đón học sinh của K-PACE học ở bậc đại học với nội dung chủ yếu là đào tạo sáng tạo công nghệ và sáng tạo nghệ thuật dành cho tương lai.

Media/1_TH1058/Images/58.png

Trung tâm trợ giúp người khuyết tật

Với sự tiếp đón nồng hậu và chia sẻ nhiệt tình về công tác giáo dục đặc biệt của Ban Giám hiệu nhà trường, các nhà chuyên môn, TS. Tạ Ngọc Trí, đại diện đoàn Việt Nam đã gửi lời cảm ơn trân trọng tới nhà trường và mong trong tương lai sẽ có hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực giáo dục đặc biệt giữa Đại học Daegu và Việt Nam.

Ths. Phạm Trang