XÂY DỰNG KHUNG TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG 2018 TRONG CÁC CƠ SỞ GIÁO DỤC NGƯỜI KHUYẾT TẬT

23 tháng 08/2022

Trong khuôn khổ dự án “Nâng cao năng lực về giáo dục đặc biệt cho Trung tâm Giáo dục Đặc biệt Quốc gia, Việt Nam” được hỗ trợ bởi tổ chức Angles’ Haven, từ ngày 13/8 đến ngày 16/8/2022, nhóm Nghiên cứu viên và giáo viên của Trung tâm Giáo dục Đặc biệt Quốc gia đã có 4 ngày làm việc hiệu quả tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Sau 4 ngày làm việc hăng say, dưới sự tư vấn tận tình và nhiệt huyết của 4 Giáo sư đến từ Đại học Konyang, đại học Busan, đại học Kaya, nhóm Nghiên cứu viên của Trung tâm Giáo dục Đặc biệt Quốc gia (Trưởng nhóm là TS. Nguyễn Thị Kim Hoa, Giám đốc Trung tâm và 9 Nghiên cứu viên) cùng sự tham gia của ThS. Tạ Kim Chi (Nghiên cứu viên, Trung tâm phát triển bền vững chất lượng giáo dục phổ thông quốc gia) đã hoàn thành được khung tài liệu hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 trong các cơ sở giáo dục Người khuyết tật cho chương trình chung và cho các môn học: Toán, Khoa học, Mỹ thuật và Kĩ năng sống.

Media/1_TH1058/Images/caeea5ed-f/238.png

PGĐ. Phạm Hà Thương - Trưởng nhóm môn Mỹ thuật đang trình bày

Tài liệu hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục cho học sinh khuyết tật ở các cơ sở giáo dục người khuyết tật được xây dựng từ chương trình Giáo dục phổ thông 2018 và dựa trên các nguyên tắc như: 1) Tính hợp lý; 2) Tính chính xác; 3) Tính quan trọng; 4) Tính hữu dụng; 5) Tính nhân văn; 6) Tính hấp dẫn; 7) Phù hợp với khả năng của học sinh. Các tài liệu hướng dẫn chương trình chung và bốn môn học trên sẽ được xây dựng từ cấp tiểu học đến hết trung học phổ thông.

Sau rất nhiều lần họp online và offline lại Hạ Long, chúng tôi đã xây dựng được khung tài liệu hướng dẫn chương trình chung và tài liệu hướng dẫn cho 4 môn học. Dự kiến khi kết thúc dự án vào tháng 12/2023, chúng tôi sẽ hoàn thiện được 5 cuốn tài liệu hướng dẫn dành cho chương trình chung và bốn môn học gồm: Toán, Khoa học, Mỹ thuật, Kĩ năng sống.

Trung tâm Giáo dục Đặc biệt Quốc gia trân trọng cảm ơn và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của tổ chức Angles’ Haven và các Giáo sư đến từ Hàn Quốc để chúng tôi sẽ thực hiện được nhiều việc hơn nữa cho đối tượng trẻ khuyết tật nói riêng, người khuyết tật nói chung nhằm đảm bảo quyền được học hành công bằng, bình đẳng và chất lượng.

TS. Mai Thị Phương